Trò chuyện với con về cảm xúc và kỹ năng quản lý cảm xúc

Cảm xúc là sự rung động, phản ứng của con người bộc lộ ra khi có môi trường bên ngoài tác động đến. Tuy nhiên vì cảm xúc là thứ hiện hữu bên trong bản thân và bị tác động bởi bên ngoài nên rất khó kiểm soát. Nếu để những cảm xúc tiêu cực bộc lộ ra quá nhiều sẽ dẫn đến ảnh hưởng xấu với các mối quan hệ xung quanh. Vậy nên Trường Việt Anh đã rút ra những kỹ năng quản lý cảm xúc cho các em học sinh. 

1. Quản lý cảm xúc bằng sức mạnh EQ

Những người có EQ cao thường là những người biết kiềm chế cảm xúc của bản thân, biết lắng nghe và thông cảm cho người khác. Họ sẽ luôn lựa chọn phương án sáng suốt nhất để có thể hòa hợp với đối phương, tránh ảnh hưởng đến mối quan hệ của cả hai. Vậy nên việc rèn luyện EQ cao cho học sinh là phương pháp khá quan trọng để bản thân điều hòa được tinh thần, thả lỏng cảm xúc khiến đối phương cảm nhận được thái độ lịch sự, hòa nhã. 

2. Quản lý cảm xúc bằng việc sử dụng câu từ hợp lý. 

Nếu bản thân học sinh là người cần phải được bộc lộ cảm xúc thì giáo viên sẽ giúp học sinh được thể hiện thông qua những câu từ chuẩn mực. Thay vì bộc lộ hoàn toàn những cảm xúc xấu bằng lời nói thì học sinh có thể dùng những câu từ lịch sự, mang tính xây dựng để khiến đối phương vẫn hiểu được cảm xúc của bản thân nhưng không khiến bản thân mất điểm trong lòng họ. 

3. Quản lý cảm xúc bằng cách viết ra. 

Mỗi người thường hay có cho mình một cuốn sổ, một quyển nhật ký để viết những điều riêng tư, chuyện hàng ngày. Vậy nên học cách viết ra những cảm xúc của bản thân cũng là một phương pháp giúp học sinh quản lý được cảm xúc tinh thần của mình. Việc viết ra những cảm xúc không lành mạnh sẽ giúp bản thân các em được giải tỏa, đồng thời học được cách kiềm chế những cảm xúc xấu, cố gắng lan tỏa cảm xúc tích cực đến mọi người hơn. 

4. Quản lý cảm xúc bằng những hoạt động lành mạnh. 

Theo nghiên cứu khoa học thì hoạt động lành mạnh giúp giảm các cảm xúc tiêu cực và tăng lượng cảm xúc tích cực. Hiểu được điều đó nên Trường Việt Anh hay tổ chức các hoạt động tập thể, các mùa lễ hội để học sinh được thư giãn, lan tỏa những niềm hạnh phúc, vui vẻ cùng với nhau. Thông qua những hoạt động cùng bạn bè cũng khiến các em mở lòng để chia sẻ cảm xúc của bản thân, giúp mối quan hệ bạn bè vừa trở nên gắn kết vừa thấu hiểu nhau. 

5. Nâng cao nhận thức của bản thân. 

Quan trọng nhất của việc quản lý cảm xúc vẫn là từ chính bản thân, nếu bản thân cảm thấy thiếu tự tin thì cảm xúc tiêu cực cũng sẽ luôn hiện hữu. Trường Việt Anh luôn hướng học sinh học hỏi “19 quy tắc ứng xử của người thành công” để giúp các em vừa tự tin vào bản thân vừa biết cách ứng xử với người khác. Khi bản thân cảm thấy tự tin, cảm xúc tích cực cũng sẽ dần lan tỏa hơn, các bạn học sinh cũng sẽ tràn đầy năng lượng để sẵn sàng học tập. 

Xem thêm: Tạo động lực cho học sinh tiểu học trong việc học Tiếng Anh

Chương trình Tiểu học Việt Anh giúp học sinh khám phá các loại cảm xúc khác nhau mà các bạn có thể trải qua hàng ngày, từ niềm vui, sự buồn bã đến sự lo lắng và tức giận. Các em sẽ học cách nhận biết và định danh cảm xúc của mình, cũng như cách thể hiện chúng một cách lành mạnh và tích cực. Bằng cách học các kỹ năng quản lý cảm xúc như thở sâu, tập trung vào hiện tại và tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết, các em sẽ có thể tự tin và kiểm soát hơn trong mọi tình huống. Các em học sinh Tiểu học Việt Anh luôn sẵn sàng để cùng nhau khám phá và phát triển những kỹ năng này để trở thành những người quản lý cảm xúc tốt nhất có thể! 

Viết một bình luận